เกี่ยวกับเรา

เกี่ยวกับ มือวิเศษ เครื่องห่อและเก็บผลไม้

ประวัติความเป็นมา

ความเสียหายของผลไม้จะเกิดเมื่อแมลงเพศเมียวางไข่ ตัวหนอนที่ฟักจากไข่จะชอนไชอยู่ภายใน ทำให้ผลเน่าเสีย และร่วงหล่นลงพื้น แมลงวันผลไม้วางไข่ในผลไม้ที่ใกล้สุกและมีเปลือกบาง ผลไม้ที่ถูกทำลายนี้ มักจะมีโรคและแมลงชนิดอื่นเข้าทำลายซ้ำ ทำให้ผลผลิตเสียหายคิดเป็นมูลค่ามหาศาลจนก่อปัญหาเศรษฐกิจระดับชาติได้เลย การป้องกันกำจัดแมลงวันผลไม้

ปัญหาแมลงวันผลไม้หรือแมลงวันทอง วางไข่ในผลไม้เกิดหนอนชอนไชทำให้ผลไม้เน่าเสีย ร่วงหล่นรับประทานไม่ได้ ซึ่งการกำจัดแมลงวันผลไม้มีวิธีดำเนินการหลายประการ หากเราไม่มีความรู้ ความชำนาญ ก็เป็นเรื่องลำบากมากในการกำจัด แต่มีวิธีง่ายๆที่เราพอทำเองได้ คือ การห่อผลไม้วัสดุอุปกรณ์ในการห่อผลไม้ป้องกันสัตว์และแมลงวันทองไม่ให้กัดทำลายผลไม้ก่อนเก็บเกี่ยว ก็หาได้ง่ายหลากหลายต่างกันตามใจชอบ ดังนี้

  1. กระดาษต่างๆสำหรับการห่อ เช่น กระดาษหนังสือพิมพ์ ถุงปูน ถุงอาหารสัตว์ อื่นๆ
  2. ถุงพลาสติก, ถุงหูหิ้ว หรือถุงสำเร็จรูปสำหรับห่อผลไม้โดยเฉพาะ(ราคาอาจแพงหน่อย) อื่นๆ
  3. เส้นเชือก, ลวดมัดถุง, ยางรัดของ ไม้กลัด หรือที่เย็บกระดาษ (MAX) เป็นต้น

เมื่อได้วัสดุห่อครบถ้วนแล้ว ก็เตรียมการห่อผลไม้ได้ เริ่มจากการห่อลูกด้านล่างก่อน แล้วหาเก้าอี้ห่อลูกที่สูงขึ้นไป บ้านที่มีบันไดไม้ หรือบันไดอะลูมิเนียมก็จะห่อผลไม้ได้สูงกว่า ส่วนผลไม้ที่อยู่สูงมากๆ ผลที่อยู่ปลายกิ่งหรือยื่นไปเหนือคูน้ำ แทบทุกบ้านต่างก็ห่อผลไม้ได้ ต้องปล่อยให้แมลงวันทองวางไข่ เน่าเสีย จนรับประทานไม่ได้เหมือนๆกันไปทั้งหมด เพื่อแก้ปัญหาการห่อผลได้ไม่ทั่วถึง ผู้ที่รักไม้ผลต่างเสาะหาเครื่องช่วยห่อมาใช้เป็นเครื่องทุ่นแรง ซึ่งเครื่องช่วยห่อนั้นมีผู้ผลิตเพื่อจำหน่ายหลายแบบหลายราคา มีตั้งแต่ 400-500 บาทขึ้น จัดว่าแพงไป หากปลูกผลไม้(มะม่วง, กระท้อน, ชมพู่ ฯ)ไว้เพียงต้นสองต้น น่าจะไม่คุ้มกับราคาเครื่องห่อที่จะซื้อ

ในวันนี้ผมคิดเครื่องช่วยห่อเพื่อให้ผู้รักไม้ผลได้นำไปใช้ประโยชน์ได้แล้ว ตั้งชื่อให้ว่า มือวิเศษ ใช้สำหรับช่วยห่อผลไม้ป้องกันแมลงวันทองก่อนเก็บเกี่ยวและยังสามารถใช้เก็บผลไม้ลงมาบริโภคก็ได้ภายในเครื่องเดียวกัน เป็นระบบ TWO IN ONE มือวิเศษ เป็นเครื่องมือทางการเกษตรที่ไม่ยุ่งยากหรือสลับซับซ้อนใดๆ

รางวัลประกันคุณภาพ รับประกันความพึงพอใจ
ปี 2552 ชนะเลิศสาขาการเกษตรและอุตสาหกรรมการเกษตร (บวท.)
ปี 2553 รองชนะเลิศบวัตกรรมสาขาผลิตภัณฑ์ชุมชนทั่วไป (บวท.)
ปี 2554 Best Inspiration Final List (True Innovation Awards 2011)
ปี 2555 ร่วมรายการ “นักประดิษฐ์พันล้าน” 4 มิ.ย.55 (เทปที่ 12) Workpoint TV.
ปี 2557 ขึ้นทะเบียนสินค้า OTOP และได้รับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน
ปี 2559 ได้รับการคัดสรรเป็นสินค้า OTOP ระดับดีสี่ดาว
ปี 2559 ได้รับรางวัลชนะเลิษเป็นสุดยอดสินค้า OTOP เทศบาลนครนครราชสีมา

บ้านพักอาศัยส่วนมากปลูกไม้ผล (มะม่วง กระท้อน ชมพู่ ฯ) ไว้ให้ร่มเงา กันแดด กันลม มีผลผลิตก็ได้ทานแบบสด ๆ อร่อยสนิทใจ แต่มักพบปัญหาคล้ายกัน คือ ผลไม่สวยงาม ถูกนกสัตว์กัดแทะทำลาย โดยเฉพาะแมลงวันผลไม้วางไข่ มีหนอนเจาะเน่าเสียดานไม่ได้ แก้ปัญหาได้ด้วยการห่อผลป้องกัน ผลสูง ๆ จะปีนหรือใช้บันไดช่วยก็ยังห่อไม่ได้ต้องปล่อยทิ้ง เพราะอันตรายเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ปัจจุบันปัญหาดังกล่าวหมดไปเพราะมี “มือวิเศษ” และ “ปุ๊บปั๊บ” เป็นตัวช่วยตอบโจทย์ได้ชัดเจน ผลไม้สูงเพียงใดแม้อยู่ปลาย ๆ กึ่งก็ช่วยห่อได้รวดเร็ว สวยงาม อย่างง่ายดาย ไม่ต้องประสบอุบัติเหตุ ช่วยให้ปลอดภัยไม่ถูกมดแมลงกัด ห่างไกลจากพิษผดผื่นคัน

ก่อนจะเป็น “มือวิเศษ” และปุ๊บปั๊บ” ผมทำเครื่องห่อมะม่วงป้องกันแมลงวันทองใช้เองตั้งแต่ปี 2546 16 มกราคม 2552 เป็นวันครู ผมและเพื่อน ๆ ไปเยี่ยมไหว้คุณครู ทราบว่าท่านพลัดตกจากการขึ้นปีนห่อผลมะม่วง ผมนำเครื่องห่อมาให้ท่านใช้ เพื่อน ๆ เห็นประโยชน์ขอให้ทำให้บ้าง เพื่อนคนหนึ่งพูดว่า “ดีอย่างนี้ทำไมไม่ทำขาย” เกษียณแล้ว มีเวลาว่าง ทดลองทำขายให้ครูในอำเภอเมืองนครราชสีมา ปรากฏว่าที่ทำไว้กว่า 50 ชุด ของไม่พอขาย จึงผลิดเพื่อจำหน่ายมาตั้งแต่ปี 2552 ประกวดได้รับรางวัลจากบริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทยถึง 2 ปีซ้อน และได้รางวัลจากที่อื่นอีกมากมาย ปรับปรุงพัฒนาสินค้า นำขึ้นทะเบียน OTOP ปี 2557 ได้รับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน แล้วลงทุนผลิตเผยแพร่ให้คนทั่วไปได้รับประโยชน์ โดยตรงที่บ้านและส่งผ่านไปรษณีย์ได้ทั่วประเทศ ดังนี้

  1. มือวิเศษ เครื่องมือช่วยห่อและเก็บผลไม้ ใช้สำหรับช่วยห่อและสอยลงรับประทานได้ในเครื่องเดียวกัน
  2. ปุ๊บปั๊บ เครื่องมือช่วยห่อผลไม้ ช่วยห่อได้อย่างง่าย รวดเร็ว สวยงาม แต่ใช้สอยลงรับประทานไม่ได้
  3. ดามอลูมิเนียม เป็นด้ามต่อใช้งาน “มือวิเศษ” และ “ปุ๊บปั๊บ” กะทัดรัด เบา ทนทาน ใช้งานสะดวก

หากท่านรักไม้ผล อยากทานผลไม้สด รสดี ที่บ้านตนเอง ควรมีอุปกรณ์เหล่านี้ไว้ใช้งาน
ผลงาน ครูสมโภชน์ ชื่นจันทน์แดง อดีตรองผู้อำนวยการโรงเรียนวัดสระแก้ว นครราชสีมา

สินค้าOTOPสี่ดาว

จังหวัดนครราชสีมา

ร้านโอทอป
มือวิเศษ